Bóc mẽ chiêu lừa tinh vi của dịch vụ hút bể phốt

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh về việc bị “thổi giá” khi thuê dịch vụ hút bể phốt. Các công ty hút bể phốt thường mời chào khách hàng với mức giá vô cùng rẻ, nhưng sau đó lại dùng nhiều chiêu trò khác nhau để người dân phải chi trả số tiền lớn hơn rất nhiều so với dự tính ban đầu. Đặc biệt, các công ty này đều trưng mác công ty môi trường để tạo uy tín.

Bóc mẽ chiêu lừa tinh vi của dịch vụ hút bể phốt
Người dân cần chọn các đơn vị uy tín để thuê dịch vụ hút bể phốt.

Mức giá “trên trời”

Đầu năm 2024, anh Trần Huy Hùng (tên nhân vật đã được thay đổi), ở Nam Từ Liêm, Hà Nội lên mạng tìm đơn vị hút bể phốt cho gia đình. Thấy một đơn vị chào giá 150.000 đồng/m3, anh Hùng lập tức liên hệ thuê dịch vụ.

Anh Hùng cho biết, bể phốt nhà anh rộng 3m3, thế nhưng sau khoảng 10 phút, nhân viên của công ty lại báo xe bồn 10m3 đã đầy. Họ cũng thông báo đường ống dẫn của gia đình bị tắc cần sửa chữa.
“Tổng số tiền mà tôi phải trả là 2,5 triệu đồng” – anh Hùng kể lại.

Rơi vào tình trạng này, chị Ngô Hà (tên nhân vật đã được thay đổi), ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, bể phốt nhà chị rộng 1,5m3, nhưng sau khi hút, nhân viên công ty lại báo giá hút 6,2m3 chất thải. Gia đình chị phải chi trả 6 triệu đồng cho lần hút bể phốt này.

“Nhân viên công ty nói với tôi rằng có chính sách bảo hành lâu 1 năm cho dịch vụ hút bể phốt. Thế nhưng khoảng 1 tuần sau, tôi lại thấy bồn cầu dội nước xuống chậm. Liên hệ với phía công ty thì 5 lần 7 lượt không thấy họ qua xử lý” – chị Hà cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện có nhiều công ty tại Hà Nội nhận dịch vụ hút bể phốt với giá chỉ từ 90-150 nghìn đồng/m3. Tất cả các công ty này đều quảng cáo uy tín và chuyên nghiệp, không phụ thu. Có thể lấy ví dụ như Công ty M.T.X có trụ sở tại Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) quảng cáo mức giá hút bể phốt của công ty chỉ từ 100.000 đồng/m3. Hay Công ty P.S có trụ sở tại Lê Trọng Tấn, (Thanh Xuân, Hà Nội) đăng tải bài viết hút bể phốt với giá trọn gói chỉ 50.000 đồng/m3.

Loạt chiêu trò tinh vi

Trao đổi với Lao Động, ông Đinh Mạnh Tiến – Phó Giám đốc một Công ty thành viên thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội URENCO – cho biết, hiện nay, một số đơn vị dịch vụ hút bể phốt tư nhân sử dụng các chiêu trò để “moi” tiền của khách hàng. Trong đó, các chiêu trò phổ biến hiện nay là nâng khống khối lượng, làm giả thiết bị đo khối lượng.

Theo đó, lợi dụng việc người dân không nắm được dung tích của bể phốt trong gia đình, một số đối tượng đánh lừa người dân rằng, bể phốt có dung tích lớn để thu phí cao hơn so với bình thường. Thêm vào đó, trên những chiếc xe chuyên dụng thường có thiết bị đo khối lượng, các đối tượng có thể dùng nhiều chiêu trò để làm sai thông tin trên các thiết bị đo này.

Theo ông Tiến, người dân trước khi thuê dịch vụ hút bể phốt cần hiểu rõ dung tích bể phốt của gia đình, tìm một công ty uy tín và và hỏi kỹ về mức giá của dịch vụ.

Trước khi các nhân viên thực hiện hút bể phốt, người dân nên yêu cầu mở van xả đáy kiểm tra xe để chắc rằng xe trống, không chứa chất thải. Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình hút, cần kiểm tra bể phốt xem còn chất thải hay không, đồng thời kiểm tra thiết bị đo trên xe chuyên dụng.

Về báo giá dịch vụ hút bể phốt từ 100-150 nghìn đồng/m3, phó giám đốc công ty này cho rằng, đây là “mức giá không thể”.

Ông Tiến phân tích, hiện tại ở Hà Nội chỉ có 1 trạm xử lý phân bùn bể phốt duy nhất ở Cầu Diễn đã được UBND TP cấp phép hoạt động. Như tại đơn vị, chất thải sau khi được thu gom về sẽ được xử lý tại trạm xử lý phân bùn bể phốt này.

“Tại đơn vị của chúng tôi, đơn giá dao động từ 400-500 nghìn đồng/m3 (tùy thuộc vào khối lượng nhiều hay ít, tùy thuộc vào phương án thi công). Bởi chỉ tính riêng khâu xử lý chất thải, mức giá mà thành phố quy định là 150.000 đồng/m3. Vậy nên, nếu các công ty thu của người dân mức giá 100-150 nghìn đồng/m3 thì sẽ không đủ chi phí trả nhân công, xăng dầu, khấu hao… Đấy cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng các công ty dùng mánh khóe để lừa khách hàng trong quá trình hút bể phốt” – ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, người dân không nên vì ham rẻ mà chọn những đơn vị hút bể phốt không uy tín. Bởi dù các công ty có báo giá thấp, thế nhưng trong quá trình triển khai, những người này có thể nâng khống khối lượng và dùng nhiều chiêu trò để người dân phải trả phí cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *