Xả thải đã qua xử lý ra sông Nhuệ đúng quy định

(LĐTĐ) Những ngày qua, nhiều người dân lo lắng trước thông tin nghi vấn ng ty TNHH MTV Môi trường đô thị Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO 7) đóng trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, có hành vi xả nước thải phân bùn chưa qua xử lý ra sông Nhuệ. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã gặp gỡ các bên liên quan để tìm hiểu, làm rõ thông tin.

Qua tìm hiểu, dự án trạm xử lý phân bùn bể phốt Cầu Diễn nằm trên diện tích đất khoảng 7,9ha, trong đó bãi rác Cầu Diễn đã đóng bãi từ năm 1998 chiếm 4,3ha. Diện tích đất thực hiện dự án còn lại khoảng 3,6ha. Dự án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2014.

xa thai da qua xu ly ra song nhue dung quy dinh
Hồ chứa nước sau xử lý tại URENCO 7.

URENCO 7 là đơn vị duy nhất được thành phố Hà Nội giao xử lý phân bùn bể phốt từ các nhà vệ sinh ng cộng do thành phố quản lý. Hiện trạm xử lý bể phốt đơn vị phụ trách vừa được nâng ng suất thiết kế lên 300m3/ngày đêm.

Theo quy trình xử lý đã được phê duyệt, bùn bể phốt từ các xe bơm hút chở về sẽ được đổ vào bể chứa đầu vào và qua quy trình lọc rác thô, sau đó được đưa sang những bể chứa, tại đây bùn sẽ lắng xuống còn nước chảy sang những ng đoạn khác để xử lý. Sau khi nước từ phân bùn bể phốt được xử lý an toàn sẽ chảy sang bể chứa lộ thiên, tiếp theo, nước thải an toàn mới được bơm xả ra môi trường. Còn lượng bùn lắng xuống từ các bể chứa nói trên sẽ được chuyển đến khu vực sàng lọc để ủ làm phân vi sinh.

Trong năm 2018, URENCO 7 đã tiếp nhận khoảng 16.500 tấn chất thải từ các nhà vệ sinh ng cộng của thành phố và trại tạm giam số 7, số 2 của ng an thành phố.Theo quy định, định kỳ 3 tháng 1 lần, sẽ tiến hành quan trắc về khí, nước thải, nước mặt trong và ngoài chi nhánh. Ngoài ra chi nhánh cũng tự phân tích chất lượng nước thải sau xử lý của trạm xử lý nước thải 3 lần/ tháng. Kết quả phân tích các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Dẫu vậy, thời gian qua người dân lo lắng xả thải ra sông Nhuệ đang có vấn đề. Để tìm hiểu rõ PV đã có buổi làm việc đại diện ng ty URENCO 7 và tại đây theo tài liệu về kết quả kiểm tra mới nhất của đoàn liên ngành các sở Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng… cho thấy về cơ bản ng ty URENCO 7 đã thực hiện đúng quy trình xử lý phân bùn bể phốt được phê duyệt.

Hồ nước đầu ra đang được thả bèo và nuôi cá và xả ra đường cống chung của thành phố để thoát ra sông Nhuệ. Đây cũng là cống chung kết nối hệ thống xả thải của dân cư, nhà xưởng… trong khu vực. Theo kết quả phân tích của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam ngày 14/4/2018 thì chất lượng nước tại cổng xả vào hồ lưu và nước trong hồ lưu đảm bảo tiêu chuẩn theo QCVN 14:2008 (cột B) và QCTĐHN 02:2014/BTNMT.

Các hố chứa chất thải trên khu vực bãi rác Cầu Diễn cũng không có hiện tượng phát tán mùi, cây cỏ mọc phủ kín mặt hố nên không có dấu hiệu đổ mới chất thải vào hố. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực, đoàn liên ngành cũng có kiến nghị với ng ty URENCO 7 cần xây dựng biện pháp xử lý đối với hố chất thải đã tồn tại cũ theo quy định. Đơn vị cũng cần tăng cường thực hiện ng tác xử lý để tránh phát tán mùi ra môi trường ảnh hưởng đến khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Đức Tín, tổ trưởng tổ dân phố Nhuệ Giang, người dân trong khu vực không thấy có hiện tượng xả trực tiếp phân bùn xuống cống ra sông Nhuệ. ng tác duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường được thực hiện đúng theo quy trình đã được sở ban ngành ban hành. Tổ dân phố cũng không có ý kiến phản ánh của những hộ dân xung quanh khu vực.

Đại diện tổ dân phố cũng góp ý xe vận chuyển rác của ng ty môi trường đảm bảo đúng tốc độ giao thông, hạn chế tối đa nước rỉ rác ra môi trường. Xe không được chạy qua khu dân cư đường Nhuệ Giang. Đảm bảo vận chuyển rác trung chuyển trong ngày, tăng cường phun khử mùi, khử khuẩn trong nhà máy và khu vực xung quanh.

Thực tế, theo khảo sát của PV, chi nhánh URENCO 7 không tiếp nhập xử lý rác trung chuyển, đơn vị chỉ tiến hành xử lý thải từ các nhà vệ sinh ng cộng của thành phố cùng một số đơn vị liên quan với khoảng 50 tấn/ ngày đêm tương đương 100m3/ ngày đêm. Trong khi đó, ng suất thiết kế hiện tại của trạm là 300m3/ngày đêm, như vậy số lượng chất thải chưa vượt qua ng suất thiết kế nên khu xử lý không bị hiện tượng quá tải.

Chi nhánh Cầu Diễn cũng không phải là trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt hàng ngày, chi nhánh chỉ lưu tạm thời rác thải sinh hoạt của 4 quận nội thành khi xảy ra hiện tượng người dân chặn các xe rác vào bãi Nam Sơn. Việc làm này đã dẫn đến nước rỉ rác phát sinh tại khu vực chứa rác. Sau khi rác được vận chuyển đến bãi Nam Sơn đã không để xảy ra hiện tượng rò rỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *